cầu đề bạch thủ

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống TT Tiêm chủng VNVC.
Giới tính (*)
Bác sĩ cho em hỏi bệnh dại có lây từ người sang người không? Em xin cảm ơn!
Lê An, 38 tuổi, Đông Hà, Quảng Trị
Tôi đã có gia đình và đã sinh con thì có được tiêm vaccine phòng các bệnh do HPV không?
Nguyễn Thị Hồng Lam, 28 tuổi, Khánh Hòa
Trẻ bị thương hàn lúc 12 tháng, vậy bây giờ cháu 24 tháng thì có cần tiêm phòng thương hàn nữa không?
Phạm Thị Thanh Hương, 62 tuổi, Hà Nội
THS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Quản lý vùng Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Về nguyên tắc, tiêm vaccine đúng lịch, đúng phác đồ là tối ưu nhất cho việc phòng bệnh vì vaccine sẽ phát huy được tối đa hiệu quả phòng bệnh. Bạn có thể bị ảnh hưởng khi tiêm sớm hơn lịch hẹn, việc chậm lịch tiêm phòng không làm giảm hiệu quả của vaccine sau khi hoàn thành lịch tiêm và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lịch hẹn là khoảng thời gian tốt nhất để đảm bảo bạn được phòng bệnh sớm và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, việc trì hoãn tiêm chủng hay trễ lịch tiêm sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh khi bạn chưa có đầy đủ miễn dịch. Vì vậy, khi quá lịch hẹn, bạn nên đi tiêm chủng càng sớm càng tốt, nên thông báo cho bác sĩ để có chỉ định tiêm chủng bổ sung, đảm bảo hiệu quả của vaccine.

Trường hợp con bạn tiêm vaccine thương hàn trễ lịch thì vẫn cần tiêm chủng để có miễn dịch phòng bệnh cho con.

Cảm ơn bạn.

Xin hỏi sau khi khỏi Covid-19 bao lâu là có thể tiêm vaccine cúm và phế cầu vậy?
Triệu Chu Tiên, 39 tuổi, Đà Nẵng
BS.CKI Tống Thị Ngọc Cầm

Phó Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Khi đã khỏi bệnh Covid-19, bạn vẫn tiêm vaccine phòng cúm bình thường, và không có khuyến cáo về khoảng cách giữa hai mũi tiêm phòng hai bệnh Covid-19 và cúm mùa.

Cảm ơn câu hỏi của bạn!

Bé mình trước đó đã bị bệnh zona một lần, sau đó đã đi tiêm vaccine thủy đậu mũi 2, chưa tới 3 tháng mắc bệnh zona tái lại lần nữa? Vậy có cách nào để phòng bệnh Zona không tái lại nữa không ạ?
Nguyễn Thanh Thủy, 35 tuổi, Đồng Nai
BS.CKI Tống Thị Ngọc Cầm

Phó Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Mặc dù hiện tại đã có các vaccine được phê duyệt phòng ngừa Zona thần kinh trên thế giới, song Việt Nam chưa có. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các biến chứng do virus Varicella Zoster gây bệnh bạn có thể thực hiện tiêm vaccine thủy đậu để ngăn ngừa sự tấn công của loại virus này. Tiêm chủng đầy đủ có thể giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hiện nay, Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ 3 loại vaccine phòng thủy đậu, có hiệu quả phòng bệnh thủy đậu lên đến 89-98%, chặn đứng nguy cơ lây nhiễm virus Varicella Zoster gây bệnh thủy đậu và Zona gồm: Varilrix (Bỉ) tiêm chủng cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn, vaccine Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc)chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn. Cả 3 loại vaccine được chứng minh an toàn, hiệu quả phòng bệnh cao cho trẻ em và người lớn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Con trai 7 tuổi bị suyễn thì khi tiêm chủng ảnh hưởng không? Cần lưu ý gì khi đi tiêm chủng? Cảm ơn bác sĩ!
Nguyễn Kim Phụng, 35 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Hen suyễn là bệnh không nằm trong danh mục không chống chỉ định tiêm vaccine, chỉ trì hoãn nếu người bệnh đang trong tình trạng hen phế quản cấp tính. Với người có bệnh hen suyễn, khi đi tiêm chủng cần thông báo với bác sĩ khám sàng lọc tình trạng bệnh lý và các loại thuốc đang sử dụng để các bác sĩ có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Sau tiêm trở về nhà, người bệnh hen phế quản chú ý ăn đầy đủ dinh dưỡng, thức ăn nên được chế biến dưới các dạng dễ sử dụng như cháo, súp. Ngoài ra, cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế vận động...

Người có bệnh nền hen suyễn là đối tượng rất cần tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine như cúm, phế cầu khuẩn, ho gà - bạch hầu - uốn ván, để bảo vệ sức khoeir tránh cơn hen suyễn kịch phát, gây khó thở và nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Mình đã tiêm mũi uốn ván cho bà bầu ở mốc 20 tuần, giờ đến mũi tiêm nhắc lại 24 tuần, nhưng hôm mình được tư vấn là có thể bỏ qua mũi tiêm nhắc lại ở mốc 24 tuần để tiêm mũi gì đó ở mốc 27 tuần. Do mình không nhớ nên bác sĩ có thể tư vấn rõ hơn cho mình được ...
Dương Thị Linh, 24 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội
THS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Quản lý vùng Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Trường hợp của bạn đã tiêm mũi vaccine uốn ván bà bầu ở thời điểm 20 tuần và có thể bác sĩ tư vấn cho bạn tiêm nhắc lại mũi bạch hầu - ho gà - uốn ván ở thời điểm tuần thai thứ 27 để thay thế cho vaccine uốn ván đơn.

Tuy nhiên, hiện thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên để được tư vấn chi tiết nhất bạn có thể gọi đến hotline 028 7102 6595 hoặc đến trực tuyến các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Xin hỏi BS, tiêm vaccine HPV ở độ tuổi 20 sẽ phải tiêm mấy mũi và mỗi mũi là bao nhiêu tiền? Cảm ơn BS
Nguyễn Thị Giang, 20 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội
BS.CKI Bạch Thị Chính

Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Hiện có 2 loại vaccine giúp phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm do các loại virus HPV gây bệnh được cấp phép sử dụng gồm: Gardasil 9, Gardasil. Vaccine HPV có khả năng khả năng phòng ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV dành cho tất cả các giới.

Tại Việt Nam, vaccine HPV được chỉ định tiêm cho bé gái và phụ nữ, bé trai và nam giới từ 9-26 tuổi. Hiện bạn 20 tuổi thì có thể lựa chọn tiêm vaccine Gardasil hoặc Gardasil 9 với phác đồ tiêm chủng 3 mũi:

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

- Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

- Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Trẻ 5 tuổi tiêm vaccine phế cầu thì có tiêm luôn vaccine cúm mùa được không? Việc tiêm 2 mũi vaccine 1 lần có ảnh hưởng gì không?
Nguyễn Nữ Phương Hạnh, 34 tuổi, Long An
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Việc tiêm đồng thời vaccine phế cầu và vaccine cúm bất hoạt vẫn đạt được đáp ứng miễn dịch tốt mà không gây nên những phản ứng bất lợi, nghiêm trọng. Ngoài ra, vaccine uốn ván, vắc xin bạch hầu liều thấp, vaccine ho gà vô bào và cúm bất hoạt cũng có thể được tiêm đồng thời. Mặc dù không có giới hạn chính xác về số mũi tiêm, những liều tiêm ban đầu nên hạn chế không quá nhiều mũi tiêm trong 1 lần trẻ đến tiêm.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Chào bác sĩ. Em bị chó nhà hàng xóm cắn chảy máu nhưng không tiêm vaccine, cách đây đã hơn 1 năm, cho hỏi, giờ tiêm vaccine có còn hiệu quả không ạ?
duykhangn822, 14 tuổi, Dầu Tiếng
THS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Quản lý vùng Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Nếu chẳng may bị động vật cào/cắn hoặc liếm lên vết thương hở, bạn cần tiêm vaccine phòng dại càng sớm càng tốt để cơ thể kịp sinh kháng thể ngăn chặn sự tấn công của virus dại, tốt nhất là ngay trong ngày đầu tiên.

Tùy thuộc vào sức đề kháng của bệnh nhân và tình trạng vết cắn, vị trí và số lượng virus xâm nhập, thời gian phát bệnh dại ở mỗi người sẽ khác nhau, có thể lên tới vài tháng hoặc vài năm.

Trong trường hợp của bạn bị chó cắn 1 năm thì vẫn nên đi tiêm chủng vaccine dại. Bạn có thể đến các Trung tâm tiêm chủng để được các bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

Cảm ơn câu hỏi của bạn!

vaccine

Bạn đã được chuyển sang trang đăng ký của VNVC, đối tác cầu đề bạch thủ

cầu đề bạch thủ Sơ đồ trang web

1234