cầu đề bạch thủ

Thứ ba, 5/12/2023
Thứ tư, 25/10/2023, 00:00 (GMT+7)

Đường 720 tỷ đồng đầy ổ gà

Đà NẵngĐường huyết mạch ĐT601 đã gia hạn thêm 2 năm thi công, nhưng người dân vẫn phải đi qua những đoạn ngập ổ gà vì mặt bằng chưa giải phóng.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 dài khoảng 35 km, nối các xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc, huyện Hòa Vang do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, kiêm điều hành dự án.

Được khởi công tháng 5/2020, tuyến đường dự kiến hoàn thành tháng 9/2021, tổng vốn đầu tư hơn 640 tỷ đồng. UBND TP Đà Nẵng sau đó gia hạn đến tháng 9/2022, điều chỉnh vốn lên 720 tỷ đồng. Nhưng đến nay, dự án vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang.

Người dân thường xuyên phải di chuyển qua những đoạn đường đầy ổ gà. Hai tuần trở lại đây, Đà Nẵng mưa lớn, đường càng thêm nhầy nhụa.

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng, cho biết đến nay tuyến đường đã thi công được gần 34 km. Hiện còn khoảng 6-7 đoạn, tổng chiều dài hơn một km vướng giải phóng mặt bằng.

Tại các đoạn đường này, nhà thầu đã tập kết phương tiện, vật liệu, chờ mặt bằng được giải phóng để thi công.

Điểm nghẽn lớn nhất của dự án là đoạn ngã ba nối từ Trường Tiểu học Hòa Liên về khu đô thị Hòa Liên và hướng đi Hòa Bắc. Tại đây, có hai hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Chủ đầu tư dự án đang phối hợp với xã đối thoại với dân.

Theo ông Huy, hai tuần trước, Ban quản lý phối hợp với chính quyền xã Hòa Liên cưỡng chế một căn nhà tại đoạn đường này, nhưng sau đó hộ này chưa tháo dỡ tường gạch. Trời mưa liên tục cũng làm ảnh hưởng tiến độ thi công.

Hàng ngày, học sinh tiểu học và THCS phải di chuyển qua đoạn đường nhiều ổ gà, bùn đất. Các trận mưa lớn liên tiếp vừa qua khiến đoạn đường này ngập sâu 0,5-0,8 m, chính quyền cấm người dân qua lại.

"Khổ nhất là tụi nhỏ đi học về. Vừa rồi có cháu bị ngã, may được cứu kịp thời", ông Công, người sống tại đoạn đường này, nói. Theo Ban quản lý dự án, do chưa đặt được đường cống nên nước mưa không thoát, gây ngập và tràn vào nhà dân.

Do đường chậm tiến độ, vỉa hè tại đoạn đường này thành nơi tập kết rác của một số hộ dân.

Theo ông Huy, đoạn ĐT601 qua xã Hòa Sơn và Hòa Liên có một số hộ chưa nhận tiền, chưa tháo dỡ và bàn giao mặt bằng thực tế. Ngoài ra, có hộ đã nhận tiền, tháo dỡ một phần nhà cửa, nhưng chưa đồng ý để nhà thầu thi công do đang kiến nghị phúc tra phần mặt bằng thu hồi.

Một số hộ khác đã nhận tiền tháo dỡ, bàn giao mặt bằng, nhưng chưa đồng ý để nhà thầu thi công vì mong muốn được hỗ trợ thêm.

Cách đó khoảng 500 m theo hướng lên xã Hòa Bắc, đoạn đường dài khoảng 200 m gần cầu Trường Định đã rải xong đá cấp phối, nhưng từ đầu tháng 8 khi nhà thầu thảm nhựa thì nhiều người dân ra cản trở. Sau gần 2 tháng, xe cộ đi lại nhiều, đoạn đường biến thành ổ gà, ổ voi.

Một số hộ dân ở xã Hòa Bắc chưa bàn giao mặt bằng thi công vỉa hè. Có hộ vướng thủ tục nhận tiền nên cắm biển "Đất chưa đền bù, không được thảm nhựa".

Đoạn đường khoảng 200 m đi qua Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Hòa Liên ngập nước và ổ gà, trong khi hai đầu đã thảm xong nhựa, xe đi lại đông đúc.

Đến sáng 24/10, nước vẫn tràn qua đoạn đường này, có chỗ chảy xiết. "Dân chúng tôi chỉ mong dự án sớm thực hiện để đỡ khổ. Nhà làm cao so với mặt đường cả một mét, nhưng nước lũ vẫn mấp mé tràn vào", chị Hoa, nhà đối diện Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Hòa Liên, nói.

Đoạn ĐT601 qua thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên (gần nút giao với đường Nguyễn Tất Thành nối dài) còn một số điểm chưa thi công. Các đoạn qua cổng chợ Hòa Liên và hướng về UBND xã Hòa Sơn còn nhiều ổ gà, ổ voi.

Ông Nguyễn Minh Huy cho biết nếu thời tiết tạnh ráo, mặt bằng được bàn giao thì chỉ cần 1,5 tháng nữa sẽ làm xong và khớp nối toàn tuyến.

Tuyến đường ĐT601 bắt đầu từ trụ sở UBND xã Hòa Sơn, kết thúc tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc. Ảnh: Gmap

Nguyễn Đông

cầu đề bạch thủ Sơ đồ trang web

1234